“Top 15 bộ phim không thể bỏ lỡ về giới mà bạn nên xem trong tuần này”

Rate this post

TP HCM“Mê Thảo – thời vang bóng” hay “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng” chiếu trong tuần phim về giới, từ ngày 23/10 đến 13/11.

Chương trình Nữ hay không nữ mở đầu với phim tài liệu Finding Phong (2015), do Trần Phương Thảo và Swann Dubus đạo diễn. Nội dung kể về quá trình chuyển giới của Lê Ánh Phong, một nghệ sĩ thiết kế làm việc tại Nhà hát múa rối Thăng Long (Hà Nội).

Hôm 23/10, khoảng 150 người tham dự buổi chiếu tác phẩm. Đạo diễn Trần Phương Thảo – từng nhận giải Grand Prix tại Liên hoan phim Jean Rouch 2015 (Pháp) – cho biết phần giao lưu với khán giả sau buổi chiếu giúp cô ôn lại kỷ niệm làm phim, nhận thấy tác phẩm tác động tích cực đến mọi người.

Mê Thảo - Thời vang bóng

Nghệ sĩ chèo Thanh Hoài hát bài “Tống biệt” trong phim “Mê Thảo – thời vang bóng” của đạo diễn Việt Linh năm 2002. Video: Hãng phim Giải Phóng

Nhiều phim khác xoay quanh thân phận phụ nữ được chiếu lại như Mê Thảo – thời vang bóng (2002), Hạt mưa rơi bao lâu (2005) và Tâm hồn mẹ (2011). Mê Thảo – thời vang bóng dựa trên truyện Chùa Đàn của Nguyễn Tuân, kể tình yêu của ông Nguyễn và vị hôn thê quá cố, lồng ghép nhiều xung đột trong ấp Mê Thảo.

Hạt mưa rơi bao lâu lấy bối cảnh thế kỷ 19, về cô gái tên Lý An, muốn sống hết mình, thoát khỏi sự gò bó của những định kiến. Tâm hồn mẹ lấy cảm hứng từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, mô tả cuộc sống của mẹ con Lan (Hồng Ánh) và Thu (Phùng Linh Thoại). Trong khi Lan yếu đuối và say đắm vì tình, con gái chị lại trưởng thành trước tuổi.

Sự kiện còn giới thiệu 10 phim ngắn của nhà làm phim trẻ, như Chu Ánh Nguyệt, La Ái Anh, Nguyễn Thị Xuân Trang và Hồ Thanh Thảo.

Tuần phim bế mạc với Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng (2014) của đạo diễn Nguyễn Thị Thắm, ngày 13/11. Tác phẩm nói về những người chuyển giới trong gánh hát nghèo, khao khát được xã hội công nhận và tôn trọng.

Chương trình diễn ra tại rạp Cinestar Hai Bà Trưng (quận 1) và Mega GS Cao Thắng (quận 3), dự kiến miễn phí vé. Tuy nhiên, người xem có thể hỗ trợ chi phí cho ban tổ chức – câu lạc bộ Sân khấu và Điện ảnh thuộc Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – trước khi vào rạp.

Các phim về giới chiếu trong tuần lễ điện ảnh ở TP HCM

Trailer “Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng”. Video: CGV

Các nhà làm phim và khách mời sẽ giao lưu với khán giả ở mỗi buổi chiếu, như đạo diễn Việt Linh, Phạm Nhuệ Giang, Đoàn Minh Phượng, Tiến sĩ Ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam Nguyễn Thị Minh.

Tiến sĩ Lý luận văn học Hồ Khánh Vân – trưởng ban tổ chức – nói chương trình là dịp để mọi người nhận thức tầm quan trọng của bình đẳng giới, đồng thời cho thấy những đóng góp của nhà làm phim nữ trong sự phát triển xã hội.

Quế Chi