Mảnh đất hướng Tây, nằm trên con đường lớn trong trung tâm một khu đô thị mới hình thành. Bức xạ nhiệt mặt trời trực diện buổi trưa, chiều, tiếng ồn giao thông kèm theo khói bụi ở Nha Trang (Khánh Hòa) là những yếu tố được kiến trúc sư Nguyễn Quảng Chơn cùng các cộng sự: Nguyễn Minh Phúc, Hồ Thanh Thúy, Huỳnh Đạt Đạo, Dương Thị Tuyết và Văn Thi cân nhắc đầu tiên khi khảo sát hiện trạng để lên bản vẽ cho gia chủ.

Sau những ấp ủ và tâm huyết, mảnh đất hướng Tây xuất hiện ngôi nhà với diện tích sử dụng 400m2. Công trình được bàn giao vào năm 2020.

{keywords}
Sơ đồ cắt dọc nhà. 

Mỗi ngôi nhà đều mang trong mình một tâm hồn đẹp. Những yếu tố khách quan bao bọc lấy ngôi nhà là thuận lợi khi mà con người ta hiểu về chúng, tiếp nhận chúng và cảm nhận với một tâm thế dung hòa cùng san sẻ.

Ý tưởng công trình khởi nguồn từ làng duyên hải với những đêm hè tĩnh lặng, những ánh ban mai trải dài lên mái ngói rong rêu, xuyên qua những tàu lá dừa non xanh lấp lánh, tỉnh giấc trong hương gió chớm ngày mát lành cùng bầy chim sẻ nhỏ ríu rít gọi nhau…

{keywords}
Mặt tiền ngôi nhà màu trắng, điểm tô thêm sắc xanh của dây leo.

Không gian bậc thang cùng hệ mái tầng bậc tạo ra những khu vườn tầng tiếp diễn, những khoảng lùi sâu che chắn ánh nắng nóng vào buổi chiều.

Từ mỗi phòng ngủ, con người đón nhận ánh nắng ban mai xuyên qua tán lá xanh bên những ô cửa lớn. Những khoảng sân, hàng hiên, ban công giữa nhà và ngoài nhà như vùng chuyển tiếp giữa không gian chung và phòng riêng tư.

{keywords}
Những khu vườn tầng mang đến sự mát mẻ cho ngôi nhà hướng Tây. Nhà chia làm 2 phần, ngăn cách bằng giếng trời. 

Sự chuyển tiếp trong ánh sáng, khoảng xanh, góc nhìn, sự kết nối con người trong các không gian vừa mở lòng và bao quát, vừa riêng tư và ý nhị.

Mặt nước, cây xanh, ánh sáng và những cơn gió mát lành, con người và thiên nhiên cùng chung sống, cùng san sẻ cho nhau những tháng ngày của một đời người, một đời nhà.

Cảm nhận nhịp sống qua sự sinh sôi, nảy nở của cây cối. 

Thiên nhiên là liệu pháp diệu kỳ nhất mà tạo hóa đã ban cho con người, cảm nhận sự sống qua từng ánh nắng, từng ngọn chồi xanh, qua cơn gió mát lành trong từng hơi thở, từng cành lá rung rinh hay mặt hồ tĩnh lặng.

Sự an nhiên tĩnh tại luôn có mặt trong mọi không gian làm cho con người ta cũng cảm nhận được sự bình an từ sâu lắng mỗi tâm hồn.

Góc an yên, nuôi dưỡng tâm hồn thêm phong phú. 

{keywords}
Phòng ngủ tông màu nâu gỗ ấm cúng, kết hợp ánh đèn vàng.

 

Các không gian đệm không quá gay gắt nhưng vẫn đảm bảo lấy được ánh sáng cho nhà.

Điểm nhấn gây ấn tượng của công trình là những khu vườn tầng. 

Mỗi một phòng ngủ là một ô cửa lớn hướng ra vườn, đón cả thiên nhiên vào không gian. 

Ý tưởng từ ngôi làng ven biển, đón nắng, đón gió, nghe chim ríu rít mỗi sớm mai. 

{keywords}
Góc nhìn từ tầng 1 lên khu vườn. 

 

{keywords}
Vẻ đẹp bất tận của thiên nhiên là chất liệu tuyệt vời cho các công trình kiến trúc. 

 

Ngôi nhà đậm chất thiền ở thành phố náo nhiệt, không gian sống đầy yên ả

Ngôi nhà đậm chất thiền ở thành phố náo nhiệt, không gian sống đầy yên ả

Với thiết kế Modern Zen, ngôi nhà phố rộng 150m2 ở quận Gò Vấp (TP.HCM) mang một không gian đậm chất thiền, yên ả và sâu lắng. 

Quỳnh Nga