Một công trình nhà ống vừa để ở, vừa tích hợp văn phòng làm việc-một mô hình thường hay bắt gặp trong các đô thị ở nước ta hiện nay.

Ngôi nhà mang tên SWhouse, có diện tích sàn 640m2 ra đời từ nhu cầu đó của gia chủ. Công trình hoàn thành và bàn giao vào năm 2017. Với thiết kế độc đáo, hiện đại pha âm hưởng truyền thống, đầy đủ bể bơi, giếng trời và các lối thông gió tự nhiên, ngôi nhà từng xuất hiện trên một số trang báo kiến trúc ở nước ngoài.

{keywords}
Ngôi nhà phố thường thấy với tầng 1 kinh doanh, các tầng trên làm nơi ở. 

Thiết kế ngôi nhà này là kiến trúc sư Nguyễn Công Toàn cùng nhóm cộng sự: Phan Thanh Sơn, Trần Kim Trọng, Nguyễn Thành Thiện, Dương Thị Tuyết, Mai Trần Đăng Vương.

SWhouse đưa con người đến sự bình yên bằng kết nối âm hưởng truyền thống trong từng hơi thở của không gian ngôi nhà.

{keywords}
Phòng khách tầng 2, sử dụng trần gỗ kết hợp lam gỗ ở cửa sổ tạo hiệu ứng cổ điển. 

Với khối kinh doanh ở tầng 1 là các phòng làm việc, sảnh KCS, kho chuyên dụng… tuân thủ các yêu cầu bắt buộc về khối tích và dây chuyền của chuyên ngành kinh doanh. Không gian ở được bố trí ở các tầng còn lại, nơi mà con người và thiên nhiên cùng san sẻ diện tích trong một tổng thể dung hòa.

Mái hiên nhà trong kiến trúc truyền thống, nơi chuyển tiếp giữa trong và ngoài, nơi giao thoa giữa con người và thiên nhiên được vận dụng xuyên suốt trong các không gian.

Liệu pháp cây xanh cho gia chủ thư giãn sau những ngày làm việc bận rộn. 

Thủ pháp cắt cảnh, phân chia các vùng sáng tối tiếp diễn theo cảm thụ thị giác từng lứa tuổi, ánh sáng tự nhiên, hồ nước, cây xanh và gió trời.

Với hồ nước róc rách màu xanh rêu nằm giữa nhà, lấp lánh ánh nắng phản quang lên mảng tường đá, lên mái hiên trần gỗ phòng khách và phòng ăn, 2 không gian liên thông theo một trục xuyên suốt hướng mở ra thiên nhiên, cây xanh, khí trời.

Kiến trúc sư đưa phòng tắm hướng ra khoảng trời xanh ngắt, đan xen cây cỏ theo sở thích của chủ nhà. 

Mỗi phòng tắm có hướng mở về thiên nhiên tùy vào sở thích của từng thành viên trong gia đình. Cây xanh, rèm dây leo… len lỏi khắp các không gian mở, ở trước nhà, giữa nhà, sau nhà…

Mỗi phòng ngủ như một ngôi nhà nhỏ với 2 mặt là 2 dãy cửa sổ song gỗ mở ra đón lấy không khí, ánh sáng và bóng nắng đổ lên những khóm cây xanh mát.

Từ mỗi phòng ngủ, có thể quan sát được các phòng khác, các không gian chung bên ngoài được che ý nhị bằng lớp rèm cây xanh.

Phòng ngủ có 2 mặt thoáng, cửa sổ hút gió từ giếng trời và cửa hút gió trực tiếp từ ngoài. 

Sân thượng là nơi mỗi sáng sớm hay chiều muộn, con người ta có thể thả tâm hồn mình trên những tán lộc vừng, mai rừng, hay giàn sử quân tử ngát hương và hoa, hay loài hoa đỏng đảnh yêu thích (theo lời gia chủ) – những bụi hồng leo.

Vấn đề xử lý khí hậu cho ngôi nhà trở nên đơn giản hơn khi con người và thiên nhiên cùng hướng mở, dung hòa và san sẻ cùng nhau.

Con người cảm nhận đầy đủ thanh, sắc, xúc, thị và đôi khi là cả vị, cái vị của bình yên giữa lòng đô thị.

Ao cá, vườn cây, khoảng sân và mái hiên nhà… những yếu tố trong kiến trúc truyền thống bản địa được vận dụng đan xen trong từng không gian của ngôi nhà ống hiện đại.

Không gian kết nối con người và thiên nhiên. 

Nhóm kiến trúc sư không cố tình tạo ra một hình thức mặt tiền quá khác biệt mà cố gắng hòa lẫn vào cùng nhịp điệu của dãy phố bằng khoảng lùi dần tương ứng tầng cao, hình khối, vật liệu và cây xanh trong một bối cảnh hiện tại.

Thảm thực vật tầng tầng, lớp lớp dưới giếng trời, các khung cửa sổ chạy dọc theo chiều cao nhà chính là nơi tạo sự đối lưu không khí bên trong. 

Một phòng tắm khác cũng mang yếu tố không gian rộng mở với thiên nhiên. 

Gỗ là vật liệu chủ yếu làm nội thất cho công trình, giúp không gian gần gũi hơn. 

Ngôi nhà còn có bể bơi mát lịm ở sân vườn, mang đến khoảnh khắc thư giãn thú vị cho gia chủ. 

{keywords}
Khu vực bàn ăn lớn cho 10 người. 

 

Mọi không gian luôn có sự hài hòa. 

{keywords}
Mặt bằng cắt ngang của công trình.

 

{keywords}
Ban công lung linh khi lên đèn. 

 

Từng chi tiết đã làm nên vẻ độc đáo, khác biệt cho ngôi nhà. 

Ngôi nhà nép mình bên sông, mang hơi thở thời gian và chiêm nghiệm cuộc đời

Ngôi nhà nép mình bên sông, mang hơi thở thời gian và chiêm nghiệm cuộc đời

Ngôi nhà nằm bên dòng sông hiền hòa, êm ả, mang vẻ đẹp truyền thống với giàn cây leo như bước ra từ cổ tích là nơi ở của cặp vợ chồng trung niên sau bao năm tháng lo toan, bộn bề.

Quỳnh Nga