Top 8 bộ phim đáng chú ý tại Liên hoan phim Nhật Bản 2021 tại Việt Nam

Rate this post

Tác phẩm của Izuru Narushima và Kei Ishikawa góp mặt trong liên hoan, tổ chức ở Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM, từ ngày 27/10 đến 21/12.

Sự kiện ra mắt các tác phẩm được sản xuất từ năm 2021 đến nay, đa dạng về thể loại và đề tài nhưng đều mang thông điệp tích cực, chạm đến cảm xúc khán giả.

8 phim chiếu ở Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam

Trailer “Nước xuôi biển lớn” (The Water Flows to the Sea). Video: Japan Foundation

Liên hoan phim mở đầu với Nước xuôi biển lớn (2023) của đạo diễn Tetsu
Maeda, kể về Naotatsu (Riku Onishi đóng) chuyển đến sống với người chú Shigemichi (Kengo Kora) để tiện đường đi học. Ở ngôi nhà chung, hai người cùng sinh hoạt với cô gái tên Sakaki (Suzu Hirose). Từ đó, Naotatsu dần nảy sinh tình cảm với Sakaki. Tác phẩm mô tả những cảm xúc không thể nói thành lời, tạo nên câu chuyện nhẹ nhàng, tươi sáng.

Năm phim Hai kẻ dối trá (2021), Tình ta đẹp tựa đóa hoa (2021), Những nét bút diệu kỳ (2022), Người đàn ông đó (2022) và Người cha của xe lửa dải ngân hà (2023) thuộc thể loại chính kịch.

Hai kẻ dối trá do Saiji Yakumo chỉ đạo, xoay quanh Minato (Mori Nana) và Toru (Hokuto Matsumura). Hai người trở thành chị em khi cha mẹ cả hai lấy nhau. Một ngày, Toru gặp Minato khi cô đang đóng giả nữ sinh trung học để chụp hình cho một người bạn. Minato nói dối cô tên Mina, còn Toru phải lòng Mina từ cái nhìn đầu tiên mà không hề nhận ra.

Tình ta đẹp tựa đóa hoa của Nobuhiro Doi ghi lại khoảng thời gian yêu đương của Mugi và Kinu. Cả hai chịu nhiều áp lực, phải duy trì thu nhập mà không làm ảnh hưởng đến niềm đam mê sáng tạo của mình.

Chuyện phim Những nét bút diệu kỳ do Nori Koizumi đạo diễn, xoay quanh việc các thế hệ thừa hưởng và phát huy nghệ thuật tranh thủy mặc (sumi-e). Chàng trai Sosuke (Yokohama Ryusei) bất ngờ nhận được lời mời trở thành học trò của nghệ sĩ Kozan Shinoda. Trong quá trình sáng tác, Sosuke có cơ hội khám phá tâm hồn thông qua các nét vẽ.

Người đàn ông đó của đạo diễn Kei Ishikawa, mô tả quá trình tìm kiếm tung tích kẻ giả dạng chồng của Rie (Sakura Ando). Càng muốn đào sâu về lai lịch của người này, Rie và luật sư Akira Kido (Satoshi Tsumabuki) càng biết nhiều sự thật trong quá khứ.

Người cha của xe lửa dải ngân hà do Izuru Narushima chỉ đạo, kể về cuộc đời của nhà thơ và tiểu thuyết gia Kenji Miyazawa (Suda Masaki), một trong những người viết truyện thiếu nhi được yêu thích nhất Nhật Bản. Kenji là con cả của Masajiro, một chủ tiệm cầm đồ giàu có, anh được kỳ vọng sẽ kế thừa công việc kinh doanh của gia đình. Tuy nhiên, Kenji thích tự do, quyết tâm đi theo con đường riêng. Dù không hiểu những ý định của con, người cha Masajiro (Koji Yakusho) ra sức ủng hộ Kenji.

Trailer 'Father of the milky way railroad'

Trailer “Người cha của xe lửa dải ngân hà” (Father of the Milky Way Railroad), có tài tử Koji Yakusho – Nam diễn viên xuất sắc Liên hoan phim Cannes 2023 – đóng chính. Video: Japan Foundation

Ngoài ra, phim hành động, khoa học viễn tưởng Quả cảm: Thanh xuân chiến ký (2021) và tác phẩm hoạt hình Cú úp rổ đầu tiên (The First Slam Dunk, 2023) cũng góp mặt trong liên hoan.

Quả cảm: Thanh xuân chiến ký do Katsuyuki Motohiro đạo diễn, mô tả hành trình Aoi (Mackenyu) du hành ngược thời gian để cứu những người bạn bị bắt cóc. Còn nội dung Cú úp rổ đầu tiên của Takehiko Inoue nói về trận đấu bóng rổ giữa trường Shohoku và Sannoh, trong đó Ryota Miyagi (Shugo Nakamura lồng tiếng) – hậu vệ đội Shohoku là nhân vật trung tâm.

Ở Hà Nội và TP HCM, mỗi phim có ba suất chiếu, các thành phố còn lại phát sóng một suất, đồng giá 50.000 đồng cho một vé.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam là sự kiện văn hóa do Japan Foundation tổ chức hàng năm dành cho những người yêu điện ảnh, từ năm 2009 đến nay. Năm nay, chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản.

Quế Chi