An Giang được biết đến là một vùng đất có lịch sử lâu đời, thiên nhiên trù phú tạo ra một môi trường phát triển tuyệt vời cho nông nghiệp và ngư nghiệp, từ đó cho ra đời những món ăn tuyệt hảo và đặc sản nổi tiếng. Vậy An Giang có đặc sản gì? Hãy cùng theo chân Reviewvilla.vn khám phá câu trả lời thông qua list 15 đặc sản An Giang nức tiếng ngay bên dưới nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Top 15 khu nghỉ dưỡng resort Miền Tây giá rẻ view sông nước đẹp
Top 20 Homestay miền Tây giá rẻ đẹp đậm chất sông nước miệt vườn
1. Món ăn đặc sản An Giang khiến thực khách chết mê chết mệt
Tóm tắt nội dung
1.1. Lẩu mắm Châu Đốc
Nhắc đến những món ăn đặc sản An Giang thì chắc chắn không thể bỏ qua món Lẩu mắm Châu Đốc. Từ bao đời nay người dân Châu Đốc đã quen thuộc với nghề làm mắm từ các loại cá đánh bắt từ sông hồ, đồng ruộng. Từ nguyên liệu chính là mắm cá sặc, mắm cá linh kết hợp cùng thịt, thủy hải sản và các loại rau đã tạo nên một món ăn bình dị, mộc mạc nhưng hương vị lại vô cùng đặc sắc.
Để làm nên món đặc sản An Giang nức tiếng này cũng lắm công đoạn. Mắm ngon được đem đi đun sôi với nước rồi đem đi lọc bỏ hết phần cặn để làm nước dùng lẩu. Các loại topping như thịt ba rọi, tôm, cá, mực, cà tím và các loại rau xanh được cắt miếng vừa ăn, Khi nước lẩu sôi thì cho tất cả vào và thưởng thức chung với bún.
Trong những ngày An Giang chuyển mưa, cùng người thân và bạn bè quây quần bên nồi lẩu mắm Châu Đốc nóng hổi, thơm nức mũi mang đến một cảm giác thật khó tả. Vị nước lẩu đậm đà cùng các loại topping tươi ngon không chỉ giúp bạn ấm bụng, ngon miệng mà còn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng.
1.2. Bún Cá – Đặc sản Châu Đốc An Giang
Bún cá hay còn được biết đến cái tên là bún nước lèo là một món ăn nổi tiếng vươn lên hàng đặc sản An Giang. Đây là một món ăn quen thuộc, gần gũi với người dân đại phương cũng như du khách khi có dịp đặt chân đến mảnh đất Thất Sơn huyền thoại.
Các nguyên liệu chính tạo nên món ăn không quá cầu kỳ gồm sợi bún tươi, thịt cá lóc đồng nước kèo cộng thêm các loại rau sống. Đặc trưng của món ăn này là phần nước lèo được ninh từ xương cá cho vị ngọt thanh tự nhiên nhưng không hề bị tanh cùng với đó là màu vàng dịu bắt mắt. Phần cá lóc được chế biến kỹ, ướp qua chút nghệ nên vàng ươm, thịt chắc nịch.
Thưởng thức một tô bún cá nóng hổi, bạn sẽ nạp thêm cho mình thật nhiều năng lượng. Món bún cá đặc sản Châu Đốc An Giang có thể được thưởng thức vào buổi sáng, trưa hay tối đều được. Đã thế giá bán của tô bún cũng rất bình dân nên có dịp về Thất Sơn đừng quên thưởng thức món ăn này bạn nhé!
1.3. Gỏi sầu đâu
Gỏi sầu đâu là một món ăn độc lạ của người dân An Giang thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm thường nhật hay trong thực đơn của các nhà hàng. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là đọt non của cây sầu đâu còn được biết đến với tên gọi khác như cây xoan hay cây sầu đông. Ngoài ra còn có kết hợp thêm thịt heo, tôm nõn, hải sản khác và đặc biệt là khô cá lóc
Đặc sản An Giang gỏi sầu đâu đem đến cho thực khách một hành trình trải nghiệm vị giác vô cùng độc đáo. Lá sầu đâu non được đem đi trụng nước sôi rồi trộn chung với các nguyên liệu như tôm, thịt, khô cá rưới thêm nước mắm chua ngọt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị đắng nhẹ nơi đầu lưỡi nhưng khi xuống cổ họng lại để lại hậu vị ngọt cùng với đó là vị ngọt béo của tôm thịt và vị cay nồng của ớt.
Nhiều thực khách khi nghe đến món gỏi sầu đầu thường có tâm lý e ngại những nếu thưởng thức qua chắc chắn sẽ khó lòng mà quên được. Thậm chí nhiều người còn chết mê chết mệt cái vị ngọt đắng của đọt sầu đâu trộn gỏi dù chỉ mới nếm qua một lần.
1.4. Xôi phồng Chợ Mới
Qua vùng đất Chợ Mới, An Giang đừng quên dành thời gian thưởng thức hương vị của món Xôi phồng – đặc sản An Giang. Dù là một món xôi những món ăn này lại có hình dáng và cách chế biến vô cùng khác lạ không giống như các loại xôi thông thường.
Xôi phồng Chợ Mới có hình dạng tròn, mềm mịn, nhẹ nhưng phồng lên giống hệt như một quả bóng hơi. Cách làm món ăn này cũng lắm kỳ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ của người đứng bếp. Xôi sau khi được đồ chín thì sẽ được đem đi xay mịn và chiên trong dầu nóng để tạo độ phồng cùng màu vàng cánh gián đẹp mắt.
Món ăn này được thưởng thức khi còn nóng. Xôi phồng được dùng kèm với gà nướng, thịt heo xá xíu hoặc thịt bò. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ ngoài, dẻo thơm bên trong ăn cực cuốn.
1.5. Thịt bò bảy món – Đặc sản An Giang ngon khó cưỡng
Vùng đất Thất Sơn bảy núi có những cánh đồng cỏ rộng bao la thuận lợi cho nghề chăn nuôi đặc biệt là bò với số lượng đàn lớn. Từ bò người dân địa phương chế biến thành vô số món ăn ngon để đãi khách trong đó có đặc sản An Giang thịt bò bảy món được trình bày đẹp mắt cùng hương vị có 1-0-2.
Thịt bò bảy món Núi Sam đúng như tên gọi được chế biến thành 7 món khác nhau với cách chế biến và hương vị vô cùng riêng biệt. Một phần ăn dọn ra đãi khách sẽ được trình bày trên mâm hoặc mẹt tre với 7 phần thịt bò tươi ngon với màu sắc hòa hòa và hương thơm nức mũi.
Bạn có thể chọn các món ăn đặc trưng như bò lúc lắc, bò nướng, lòng bò luộc, bò xào lá giang, cháo bò,… Khi ăn bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt, mềm của thịt bò tươi được tẩm ướp và chế biến cẩn thận ăn kèm cơm trắng, bún siêu hợp vị.
2. Các món đặc sản An Giang thơm ngon
2.1. Bò leo núi An Giang
Du lịch vùng đất bảy núi nếu du khách băn khoăn đặc sản An Giang là gì thì Reviewvilla.vn sẽ bật mí ngay cho bạn một cái tên đó là món Bò leo núi An Giang. Cái tên đặc biệt của món này bắt nguồn từ chính cách chế biến độc nhất vô nhị.
Để làm nên món đặc sản An Giang nức tiếng, người dân địa phương dừng thịt bắp của những em bò tơ đem thái miếng rộng và dày rồi tẩm ướp với các loại gia vị đặc biệt là trứng gà tươi. Sau khi bò đã ngấm gia vị thì được xếp lên một chiếc khay nướng dạng hình tròn giống như quả núi đã có quét sẵn một lớp mỡ heo. Sau đó lại quét thêm lên miếng bò một chút bơ để tăng độ béo và giúp miếng thịt không bị dính.
Miếng bò tơ được nướng vừa tới tỏa hương thơm ngào ngạt đặc trưng của bơ cộng với trứng gà. Cắn một miếng bò bạn sẽ cảm nhận sự dai mềm, độ ngọt, vị beo béo. Để món ăn thêm ngon thì có thể dùng chung với bánh mì, cơm trắng hay cuốn bánh tráng với bún tươi và các loại rau sống.
2.2. Cơm tấm Long Xuyên – Đặc sản An Giang ăn là mê
Cơm tấm Long Xuyên là một món ăn dân dã của người dân An Giang. Không giống như cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm Long Xuyên có cách chế biến và hương vị rất khác biệt đậm chất miền Tây Nam Bộ.
Một đĩa cơm tấm đặc sản An Giang được trình bày đẹp mắt, hài hòa màu sắc với phần cơm tấm tơi, ăn không bị khô cùng với thịt sườn heo nướng cắt miếng nhỏ, trứng luộc bổ cau thêm phần bì thái sợi dai dai và mỡ hành béo ngậy. Ngoài ra còn có thêm củ cải, cà rốt muối chua và dưa leo để giảm bớt độ ngán. Đi kèm với đó là một chén nước mắm pha chua ngọt và một phần canh rau củ nóng hổi.
Có dịp ghé ngang qua Long Xuyên bạn nhớ dừng chân tại một quán cơm tấm ven đường để thưởng thức và trải nghiệm vị ngon độc đáo của món ăn này. Chắc chắn một phần cơm bình dân với đầy đủ topping sẽ giúp bạn no căng bụng và ngon miệng phải biết đấy nhé!
2.3. Bánh tằm bì Tân Châu
Bánh tằm bì Tân Châu được xem là một trong những món bánh đặc sản An Giang được nhiều người ưa chuộng. Món bánh dân dã được chế biến khá kỳ công và đòi hỏi kỹ thuật cao. Nguyên liệu chính để tạo ra món bánh này là bột gạo nếp cùng bì heo và thịt xá xíu.
Phần bột gạo nếp được pha thêm bột bắp và bột năng để tạo nên những sợi bánh tằm dai dai, có độ giòn và độ béo hơn hẳn so với sợi bánh canh. Bì heo được thái thành từng sợi mỏng, giòn và có hương vị đậm đà ướp thêm chút gia vị như mắm tôm, tỏi, tiêu, hành. Thêm vào đó có thịt xá xíu, giá đồ trần và nước cốt dừa.
Khi ăn bạn trộn đều tất cả các thành phần có trong đĩa bánh, Phần nước cốt dừa béo ngậy kết hợp với vị dai của bánh tằm, vị giòn sần sật của bì heo và vị đậm đà của thịt xá xíu tạo nên một trải nghiệm vị giác độc đáo và đáng nhớ.
2.4. Bánh xèo rau rừng Núi Cấm
Thêm một món bánh đặc sản An Giang mà bạn không nên bỏ qua chính là Bánh xèo Núi Cấm. Món ăn này nhìn qua thì không quá khác biệt so với món bánh xèo ở các vùng khác với lớp vỏ bánh vàng rộm, nhân tôm thịt và giá đỗ. Tuy nhiên đặc trưng của Bánh xèo Núi Cấm đến từ việc sử dụng tới hơn 20 loại rau rừng cùng cách pha chế nước chấm đặc trưng.
Thưởng thức món bánh xèo rau rừng, bạn có thể cuốn bánh với các loại rau và chấm cùng nước mắm chua ngọt. Vỏ bánh có độ béo nhất định từ nước cốt dừa, phần nhân tẩm ướp đậm đà kết hợp cùng các loại rau rừng khiến bạn ăn ngon miệng là không gây ra cảm giác bị ngán.
2.5. Bánh bò thốt nốt
Nhắc tới đặc sản An Giang mà bỏ qua món Bánh bò thốt nốt thì quả là một thiếu sót lớn. Từ tên gọi phần nào thực khách cũng đã nắm được thành phần chính của món bánh này là trái thốt nốt – loại trái đặc trưng của vùng Thất Sơn bảy núi.
Bánh bò thốt nốt có hình dáng giống một chiếc bánh dẹp, mềm mịn, có màu vàng và hương vị thơm ngon. Bánh có mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa, đường thốt nốt cộng thêm vị ngọt dịu nhẹ, có chút béo. Nhâm nhi miếng bánh bò với một ly nước thốt nốt mát lạnh hay một tách trà nóng lại càng khiến mùi vị của bánh thêm phần thơm ngon.
Đặc sản An Giang bánh bò thốt nốt được bán dọc khắp con đường ở An Giang với mức giá rất phải chăng. Du khách có dịp đến đây đừng ngại thưởng thức cũng như mua về để làm quà tặng bạn bè người thân.
3. Đặc sản An Giang làm quà bạn không nên bỏ qua
3.1. Mắm Châu Đốc
Nói Châu Đốc, An Giang là xứ sở của các loại mắm cũng chẳng sai. Dạo quanh các khu chợ của Châu Đốc không khó để bạn bắt gặp những hàng quán bán đủ các loại mắm được làm từ các loại cá nước ngọt cũng như các sinh vật sinh sống ở sông suối, ao hồ và đồng ruộng.
Những loại mắm được chế biến kỹ càng trong một khoảng thời gian nhất định để cho ra hương vị đặc trưng. Một số loại mắm nổi tiếng thơm ngon có thể kể đến như mắm cá sặc, mắm cá linh, mắm bò hóc,…. Từ mắm Châu Đốc có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như lẩu mắm, bún mắm. mắm kho, mắm chưng thịt vô cùng hấp dẫn
Mắm Châu Đốc được đóng gói, bảo quản cẩn thận nên bạn có thể đem đi xa mà không sợ bị ám mùi. Vậy nên bạn hoàn toàn có thể mua đặc sản An Giang này để mang về chế biến hay làm quà.
3.2. Đường thốt nốt
Cúng được làm từ trái thốt nốt, đường thốt nốt là thứ đặc sản An Giang trứ danh mà bất cứ du khách nào khi đến vùng đất bảy núi đều muốn mua về làm quà tặng. Khác với đường mía, đường nâu hay đường phèn, đường thốt nốt có màu vàng nâu đặc trưng cùng vị ngọt dịu.
Quá trình làm nên từng viên đường thốt nốt cũng lắm công phu. Đầu tiên người ta thường đặt một ống chứa trên thân cây thốt nốt để thu gom mật từ những trái thốt nốt chín. Sau khi thu gom, mật thốt nốt được đun sôi và chưng cất để loại bỏ các chất tạp chất và nước.
Ngày nay đặc sản An Giang này thường được sử dụng làm nguyên liệu để làm các món tráng miệng, bánh ngọt, nước giải khát và nhiều món ăn khác. Giá bán đường thốt nốt không quá cao lại được đóng gói cẩn thận rất thuận tiện để bạn mang nó đi xa.
3.3. Tung lò mò – Đặc sản An Giang độc đáo
Khi đề cập đến những đặc sản An Giang làm quà nổi tiếng thì không thể bỏ qua Tung lò mò hay còn được biết đến với tên gọi khác là lạp xưởng bò. Đây là một món ăn truyền thống của người Chăm An Giang bao đời nay.
Tung lò mò được chế biến từ thịt bò xay kết hợp cùng với cơm nguội và một số loại gia vị bí truyền. Sự tùy chỉnh thành phần nguyên liệu và gia vị đã tạo nên một món ăn độc đáo. Để thưởng thức tung lò mò, người Chăm đem nướng trên bếp than và ăn kèm với rau răm và tương ớt cay nồng.
Món ăn đặc sắc có vị chua chua, beo béo của mơ xbof cùng với vị ngọt và dai dai của thịt bò xay. Ngày nay, bạn có thể mua tung lò mò về để trong tủ lạnh dùng dần hay làm quà dành tặng cho những người xung quanh.
3.4. Khô các loại
Không chỉ nổi tiếng với mắm Châu Đốc, ẩm thực An Giang còn chinh phục thực khách phương xa bởi các loại khô cá, khô rắn, khô chuột đồng,… Thiên nhiên trù phú ban tặng cho vùng đất này nguồn lợi cá tôm và sinh vật vôc ùng phong phú. Khi không ăn hết người dân địa phương đã nghĩ ra cách chế biến thành các loại khô để bảo quản được lâu.
Các món khô đặc sản An Giang gồm nhiều loại, phổ biến có thể kể đến như khô cá lóc đồng, khô cá sặc, khô cá tra, khô nhái, khô chuột đồng. Bạn có thể tìm mua mặt hàng này tại các khu chợ dân sinh, cửa hàng đồ khô để mang về chế biến thành các món ăn ngon hay làm quà biếu.
3.5. Trái mây gai – Trái cây đặc sản An Giang
Đến mảnh đất Thất Sơn bạn đừng quên thưởng thức và mua trái mây gai đặc sản An Giang về làm quà tặng cho những người thân yêu. Hẳn nhiều du khách nhất là những người đến từ khu vực miền Bắc và miền Trung chưa từng được thưởng thức qua loại trái cây này.
Mây gai là một loài cây thuộc họ dừa mọc thành từng bụi. Trái mây có lớp vỏ xù xì không được đẹp mắt nhưng phần nhân thịt bên trong lại có hương vị thơm ngon vô cùng. Mây gai chín sẽ có vị ngọt dịu, hơi chua nhẹ và mùi thơm cực kỳ đặc trưng không trộn lẫn với các loại quả khác.
Đặc biệt loại trái cây đặc sản An Giang này giúp giải nhiệt ngày hè và đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Bạn có thể tìm mua loại quả này ở các khu chợ hay xe hàng rong trên đường. Nếu có ý định mua mang đi xa nhớ chọn những quả còn xanh để bảo quản được lâu nhé.
Trên đây Reviewvilla.vn đã gợi ý ngay cho bạn danh sách Top 15 đặc sản An Giang nức tiếng mà bạn nên thưởng thức. Hy vọng rằng nếu có dịp đi du lịch An Giang, bạn sẽ dành thời gian để thưởng thức cho bằng hết cũng như không quên mua đặc sản về làm quà nhé!
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
Lưu gấp những kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu siêu hot
Du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất? Kinh nghiệm du lịch các mùa
Cẩm nang du lịch Đà Lạt mới nhất từ A đến Z
Kinh nghiệm Du lịch Cà Mau chi tiết từ A – Z hot nhất