Chọn loại cây, hoa theo ý nghĩa phong thủy

Cây cảnh, hoa tươi để trang trí nhà ngày Tết rất đa dạng chủng loại, màu sắc. Gia chủ nên chọn những loại cây có hoa màu vàng, hồng, đỏ… Đây là những gam màu tươi sáng, rực rỡ tượng trưng cho sức sống, sự may mắn, hứa hẹn nhiều thuận lợi trong năm mới.

{keywords}
Những loại hoa màu sắc bắt mắt, ý nghĩa phong thủy tốt đẹp mang lại may mắn cho năm mới

Người miền Bắc thường chơi quất, đào. Người miền Nam thường chơi mai. Với đào, mai, nên lưu ý chọn cây có đủ cả hoa, lá, nụ. Với quất nên chọn cây có cành lá tươi tốt, có hoa, nụ, có cả quả xanh lẫn quả chín. 

Mỗi loại cây, hoa cũng mang trong mình những ý nghĩa phong thủy riêng. Chính vì vậy, ngoài màu sắc, gia chủ có thể chọn những loại cây, hoa phù hợp với mục đích trong năm mới của mình. Ví dụ, gia chủ mong muốn năm mới công danh, sự nghiệp thăng tiến hoặc con cái học hành giỏi giang, đỗ đạt thì có thể lựa chọn những loại cây, hoa biểu trưng cho sự thành đạt như mẫu đơn, trạng nguyên, mai quân tử… Với các gia đình đang kinh doanh hoặc muốn kinh doanh thì những loại hoa tượng trưng cho tiền tài, sung túc như hoa đồng tiền, cát tường, lay ơn sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Lưu ý thời gian hoa nở

Mỗi loại hoa có thời gian nở khác nhau. Có loại hoa nở nhanh, có loại nở chậm, có loại chỉ chơi được ngắn ngày là đã tàn nhưng cũng có loại chơi được rất lâu. Chính vì vậy, khi dùng hoa tươi trang trí nhà ngày Tết cần căn cứ vào thời gian nở của hoa, chọn lựa loại hoa phù hợp để hoa nở đẹp trong 3 ngày đầu năm, tránh nở quá sớm hoặc quá muộn.

Chọn cây cảnh có kích thước phù hợp không gian

Gia chủ nên chọn cây cảnh có kích thước phù hợp với không gian phòng. Ví dụ, phòng nhỏ thì không nên trưng các loại cây cảnh kích thước to sẽ chiếm hết diện tích, khiến căn phòng càng nhỏ bé, chật hẹp.

{keywords}
Nên chú ý đến thời gian hoa nở

 

Ngược lại, phòng rộng nhưng chọn cây quá nhỏ sẽ tạo cảm giác cây cảnh bị lọt thỏm bởi không gian. Cây có kích thước phù hợp sẽ khiến căn phòng trông cân đối, hài hòa, toát lên vẻ đẹp của cả không gian lẫn cây cảnh.

Vị trí đặt

Về vị trí đặt, cắm hoa cũng phụ thuộc vào loại hoa, cây cảnh mà gia chủ đã chọn lựa. Những cây to thường đặt ở cạnh cửa ra vào. Cây nhỏ hơn có thể đặt ở phòng khách – vị trí trung tâm của ngôi nhà, nơi đón tiếp khách trong những ngày Tết. Hoa đồng tiền, hoa lan chậu bé có thể được đặt ở bàn uống nước hoặc trên bậu cửa sổ. Với không gian bàn ăn, có thể trang trí bằng một chậu hoa thủy sinh nhỏ nhắn, màu sắc bắt mắt, vừa sạch sẽ, dễ sống lại tiện lợi khi di chuyển.

{keywords}
Chọn cây, hoa có kích thước hài hòa với không gian và đặt ở vị trí phù hợp

Đặc biệt lưu ý không nên đặt cây cảnh trang trí nhà ngày Tết ở vị trí chính giữa một căn phòng. Vị trí giữa mỗi phòng gọi là hoàng cực, phòng có diện tích lớn gọi là đại hoàng cực, phòng diện tích vừa phải gọi là trung cực, còn phòng diện tích nhỏ gọi là tiểu hoàng cực. Đây đều là khu vực khởi phát các nguồn năng lượng. Nếu đặt cây cảnh ở vị trí chính giữa này, năng lượng của phòng sẽ giảm sút hoặc bị động, không tốt về mặt phong thủy.

Chọn chậu, bình phù hợp

Chậu, bình nên có kích thước phù hợp với loại cây, hoa. Màu sắc chậu bình nên hài hòa, tôn lên vẻ đẹp của cây, hoa.

Để hoa chơi được lâu, khi cắm vào bình, lọ cần chú ý cắt tỉa cành lá dập nát. Thường xuyên thay nước cho bình hoa. Đặt các bình, lọ hoa ở nơi thoáng mát, ánh nắng không chiếu trực tiếp.

Thanh Thu  (Tổng hợp)

Quy tắc phong thuỷ bày mâm ngũ quả ngày Tết

Quy tắc phong thuỷ bày mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành, là thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết của các gia đình Việt. Việc chọn lựa, bày biện các loại quả sao cho chuẩn phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.