Những biện pháp cần thực hiện khi PC tắt đột ngột trong khi chơi game

Rate this post

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính bị tắt đột ngột và không mong muốn đó là nhiệt độ. Khi một thành phần quan trọng như CPU ​​của bạn vượt quá nhiệt độ hoạt động an toàn, nó sẽ chuyển sang chế độ tự bảo quản. Điều này thường dẫn đến việc tắt máy dường như ngẫu nhiên để ngăn CPU nóng hơn nữa và gây ra (thêm) hư hỏng, đặc biệt là khi thực hiện các tác vụ cường độ cao như chơi game trên PC. Đây là nơi đầu tiên bạn nên tìm khi PC tắt trong khi chơi game, mặc dù đây không phải là nơi cuối cùng.

Theo dõi nhiệt độ CPU

Nếu không muốn điều đó xảy ra, bạn có thể theo dõi nhiệt độ của bộ xử lý. Vì máy tính của bạn tắt ngẫu nhiên nên bạn nên đề phòng và ghi lại kết quả của mình vào một tệp. Bằng cách này bạn có thể kiểm tra vấn đề sau đó. Chương trình miễn phí Hwinfo lý tưởng để ghi thông tin này vào một tệp.

Theo quy định, mỗi lõi CPU nên hoạt động lý tưởng ở nhiệt độ từ 45 đến 60 độ C. Khi nhiệt độ lên tới 80 độ C thì những vấn đề đầu tiên có thể xảy ra. Một số bộ xử lý có thể xử lý nhiệt độ lên tới 100 độ C trước khi chúng quá nóng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là việc chạy chip ở nhiệt độ này là an toàn hoặc thậm chí là lý tưởng.

Theo dõi nhiệt độ CPU

Nếu bạn cho rằng CPU của mình đang quá nóng, có một số biện pháp đối phó: Biện pháp khắc phục đơn giản nhất là đảm bảo vỏ máy của bạn không có bụi và cung cấp luồng không khí tốt. Ngay cả những bộ làm mát CPU tốt nhất cũng gặp khó khăn nếu thùng máy của bạn chỉ lưu thông không khí nóng và lượng khí thải và khí cấp không đủ. Hướng dẫn kiểm tra nhiệt độ CPU và định cấu hình quạt PC để có luồng khí tối đa có thể giúp bạn giữ mọi thứ mát mẻ.

Hơn nữa, đừng quên rằng bộ tản nhiệt gắn liền với tản nhiệt nước cũng phải tản nhiệt. Cũng có thể hình dung rằng bộ làm mát CPU của bạn không đáp ứng được nhiệm vụ. Trước tiên, hãy thử cài đặt lại nó và bôi keo tản nhiệt tốt hơn với lượng chính xác để giảm nhiệt độ. Kem tản nhiệt chất lượng cao, được bôi đúng cách có thể giúp bộ làm mát của bạn hoạt động hiệu quả hơn.

Nó cũng rẻ hơn nhiều so với việc mua một bộ làm mát mới. Trên thực tế, nếu bạn không nhận thấy nhiệt độ cải thiện sau khi vệ sinh thùng máy hoặc lắp lại bộ làm mát thì bộ làm mát tốt hơn có thể là giải pháp duy nhất. Nếu bạn vẫn đang sử dụng bộ làm mát đi kèm với CPU thì bây giờ là lúc để nâng cấp. Đảm bảo rằng bạn mua một mẫu phù hợp với hộp đựng của mình và chi từ 50 đến 150 euro cho một chiếc máy làm mát chất lượng.

Về Card đồ họa

Về Card đò họa

Một thành phần khác bạn nên cân nhắc khi xảy ra tình trạng tắt máy ngẫu nhiên trong khi chơi game là card đồ họa. Vì bộ xử lý đồ họa chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động đòi hỏi nhiều đồ họa nên nó được sử dụng nhiều khi chơi game. Giống như CPU, bộ xử lý đồ họa của bạn tạo ra rất nhiều nhiệt. Nếu thành phần quá nóng, nó có thể làm giảm hiệu suất đột ngột hoặc thậm chí tắt máy. Để theo dõi nhiệt độ GPU, bạn có thể sử dụng lại tính năng ghi nhật ký của Hwinfo.

Nhiệt độ hoạt động bình thường của GPU tương tự như nhiệt độ bạn mong đợi từ CPU. Khi tải nặng, chẳng hạn như khi chơi game hoặc kết xuất video, nhiệt độ có thể dao động trong khoảng từ 65 đến 85 độ C. Các thẻ khác nhau có giới hạn nhiệt độ trên khác nhau, một số thẻ đạt tới hơn 90 độ C.

Giữ GPU của bạn mát nhất có thể sẽ bảo vệ GPU và phần còn lại của máy tính khỏi bị hư hỏng, đồng thời có thể khắc phục các sự cố như sự cố máy tính để bàn và tắt máy ngẫu nhiên. Nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về sinh nhiệt từ bộ xử lý đồ họa, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra xem vỏ của bạn có đủ luồng không khí hay không. Một lần nữa, việc loại bỏ bụi bẩn cũng là một sự trợ giúp tuyệt vời. Bạn cũng có thể (cẩn thận) chạy PC của mình khi mở thùng máy để xem nhiệt độ có thay đổi đáng kể hay không.

Một giải pháp lâu dài hơn là mua thêm quạt case và lắp đặt chúng theo cách tản nhiệt hiệu quả. Thay đổi vỏ PC cũng có thể cải thiện đáng kể luồng không khí.

Quét bụi

Kiểm tra nguồn điện và trình điều khiển của bạn

Một nguyên nhân phổ biến khác gây mất điện đột ngột là vấn đề với bộ cấp nguồn. Điều này không nhất thiết phải là một khiếm khuyết. Đơn giản là thành phần này có thể không cung cấp đủ năng lượng để giữ cho hệ thống hoạt động bình thường. Điều này đặc biệt phổ biến khi chơi các tựa game mới hoặc chuyển sang card đồ họa mới hơn , vì chúng có thể tiêu thụ một lượng điện năng lớn.

Để nhanh chóng tìm hiểu xem nguồn điện của bạn có còn đủ tiêu chuẩn hay không, bạn có thể sử dụng máy tính trực tuyến như Máy tính công suất của Seasonic . Nhập thông số kỹ thuật PC đầy đủ của bạn để biết cấu hình của bạn yêu cầu bao nhiêu năng lượng. Trong trường hợp nguồn điện hiện tại của bạn không đáp ứng được khuyến nghị, nguồn điện mới hơn, mạnh hơn có thể là giải pháp.

Sự cố trình điều khiển thiết bị cũng gây ra sự cố máy tính để bàn hoặc lỗi hình ảnh, vì vậy đây là một lĩnh vực khác cần giải quyết. Để có kết quả tốt nhất, hãy gỡ bỏ hoàn toàn trình điều khiển cũ trước khi cài đặt trình điều khiển mới. Điều này tránh được các vấn đề do các tập tin còn sót lại gây ra. Bạn có thể thực hiện việc này trong Windows thông qua trình quản lý thiết bị. Bắt đầu chương trình ngay khi bạn tìm thấy nó thông qua trường tìm kiếm trong menu bắt đầu.

Sau đó mở rộng các phần tương ứng, chẳng hạn như “Display Adapter” và nhấp chuột phải vào bộ xử lý đồ họa của bạn. Chọn “Properties” và nhấp vào tab “Driver”, sau đó là “Uninstall device” và làm theo hướng dẫn để xóa trình điều khiển.

Một công cụ miễn phí như Display Driver Uninstaller tuyệt vời thậm chí còn triệt để hơn. Nếu trình điều khiển của bạn đã được gỡ cài đặt, hãy tải xuống tiện ích GPU thích hợp – như GeForce Experience (dành cho thẻ Nvidia), AMD Adrenalin (đối với các mẫu AMD Radeon) hoặc trình điều khiển Intel Arc mới nhất – để thực hiện cài đặt lại sạch sẽ.