Nhà hướng Tây vẫn luôn mát mẻ quanh năm

Rate this post

Có diện tích không quá rộng rãi và mặt tiền hướng Tây, thế nhưng các không gian trong ngôi nhà ống này vẫn có được sự đối lưu không khí tối đa nhờ ý tưởng thiết kế “dòng chảy”.

Đúng như tên gọi Flow House, bước vào ngôi nhà, cảm giác đầu tiên cảm nhận được là sự chuyển động của không khí, sự đối lưu không khí hiện diện trong các không gian. 

Cảm giác về những vệt nắng, của bóng râm từ ánh sáng mặt trời chiếu vào tạo nên những đường cong mềm mại, từng ngóc ngách của ngôi nhà, mang đến cho nơi đây cảm giác mát mẻ vào mùa hè và dịu nhẹ vào mùa đông. 

Phương án lấy gió từ ngoài vào trong nhà. 

Ngôi nhà ống này có diện tích 4,5m x 25m với mặt tiền hướng thẳng về phía Tây ở TP.Đà Nẵng, một trong những thành phố có nhiệt độ cao nhất miền Trung.

Ngoài ra, vị trí đất có lợi thế là có thêm 1m đường kỹ thuật chạy dọc bên hông nhà, mang lại nhiều giá trị cho ngôi nhà. Sau khi quan sát và đánh giá kỹ hiện trạng, nhóm kiến ​​trúc sư đã cùng với gia chủ thống nhất phương án thiết kế hiệu quả nhất. 

Mặt tiền ngôi nhà thiết kế tối giản với mặt cong chạy dọc từ đỉnh mái xuống cổng.
Kiến trúc mặt tiền của ngôi nhà có sự khác biệt so với các công trình lân cận. 

Nhìn từ bên ngoài, ngôi nhà có kết cấu 3 phần được che chắn cẩn thận để giảm bớt ảnh hưởng của cái nắng gay gắt mà ngôi nhà hướng Tây phải gánh chịu. Mặt tiền được thiết kế tối giản với mặt cong chạy dọc từ đỉnh mái xuống cổng, tạo cảm giác như một “dòng chảy” ngay mặt tiền của ngôi nhà.

Xem thêm:  Tổng hợp 30+ mẫu cổng sắt sơn giả gỗ sang trọng và được ưa thích nhất

Các đường cong tiếp tục được lặp lại nhiều lần ở các mảng chuyển tiếp giữa 3 không gian cơ bản, tạo nên một tổng thể liền mạch, nhưng vẫn khỏe khoắn và chắc chắn. 

Không gian phòng khách và nhà bếp của ngôi nhà được ngăn chia bởi sân trong. 
Không gian phòng khách tràn ngập ánh sáng tự nhiên. 
Sân vườn và giếng trời mang thiên nhiên vào ngôi nhà. 
Cuối khu vực nhà bếp sáng sủa hơn nhờ cửa sổ lấy sáng. 
Một nơi ngồi thư giãn được bố trí ở đây. 

Về nội thất, ý tưởng về “dòng chảy” được nhấn mạnh một lần nữa, ngôi nhà là sự liên kết của 3 khu vườn nhỏ. Đây được xem là những điểm nhấn xanh, xuyên suốt ngôi nhà. Tại các khu vườn có giếng trời và đường dẫn thông gió chính cho ngôi nhà, đưa các luồng khí vào nhà giúp căn nhà có thể tự điều hòa một cách tối ưu nhất.

Lên tầng trên, các không gian khác cũng đón nhận được ánh sáng tự nhiên nhờ giếng trời. 
Bên trong ngôi nhà có cảm giác thông thoáng hơn nhờ màu sơn trắng chủ đạo. 
Không gian phòng ngủ cuối nhà. 

Đi ngang qua những khu vườn này, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng gió thổi vào từng ngóc ngách trong nhà. Vườn cây xanh mát, sức sống tràn ngập trong ngôi nhà, con người và chính công trình đều thể hiện những dòng chảy riêng trong sự phát triển chung theo năm tháng. 

Quang Đăng (Dịch)


Một ngôi nhà ống hướng Tây được chăm sóc cẩn thận bởi chủ nhân yêu cây cỏ, vườn rau. Với việc tận dụng ánh nắng mặt trời hiệu quả và sự cung cấp đủ nước, các cây xanh và khu vườn xung quanh nhà luôn tươi tốt, xanh mát dù mọi người cho rằng việc duy trì một không gian xanh tươi giữa nhịp sống đô thị là điều khó khăn. Không chỉ là nơi sinh hoạt hàng ngày mà ngôi nhà này còn là điểm sáng, một mảnh xanh giữa thành phố ồn ào.