“Nhà Nhỏ” là một dự án nhỏ nằm trong chuỗi dự án “Không gian đa lớp” của nhóm kiến trúc sư Nguyễn Công Toàn, Dương Thị Tuyết, Nguyễn Thành Thiện.

Dự án nằm trong 1 con hẻm của thành phố Nha Trang, mật độ xây dựng dày đặc cùng với rất nhiều hình thái kiến trúc tự phát lộn xộn.

{keywords}
Ngôi nhà có lớp bao bọc bằng sắt giống như chiếc lồng đèn

Ngôi nhà xây trên diện tích đất 73m2 này phục vụ cho 1 gia đình trẻ có rất ít thời gian ở nhà vì đặc thù công việc chiếm gần như trọn thời gian của họ tại một khu chợ truyền thống, với áp lực và sự ồn ào mỗi ngày.

Đó chính là mấu chốt của vấn đề về con người mà kiến trúc sư cần tháo gỡ, tạo ra một không gian tĩnh lặng, đơn giản, gần gũi với thiên nhiên, ánh sáng, cây xanh và gió tự nhiên, con người được tiếp xúc, tương tác với nhau nhiều nhất.

Khoảng lùi rộng rãi vào trong, ngôi nhà tách biệt hoàn toàn với đường phố. Khoảng sân rộng phía trước được gia chủ trồng cây xanh, có thể được sử dụng làm chỗ để xe và sân chơi cho trẻ.

Một ngôi nhà ống với hình thái đất phổ biến trong các đô thị Việt Nam hiện nay, nhóm thiết kế quyết định tạo ra một lõi không gian sống ở giữa được bao bọc bởi 2 lớp không gian đệm là thiên nhiên, ánh sáng và gió tự nhiên, cùng với 2 lớp vỏ bọc bằng lưới kim loại có tác dụng như lớp rèm bảo vệ, điều tiết ánh sáng, gió và thị giác cảm nhận cảnh quan của con người.

Trục giao thông theo chiều đứng được chia nhỏ và bố trí di chuyển xoay quanh ngôi nhà cùng những khoảng không gian đệm chuyển tiếp giúp kết nối tăng cường sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Ở mỗi khoảng đệm của giao thông là 1 cảm nhận của không gian thay đổi gần gũi với thiên nhiên.

Phòng khách đơn giản, ít chi tiết, nhiều khoảng trống để trẻ con và bố mẹ nô đùa cùng nhau. 

Khối nhà với lớp vỏ bọc nhẹ như 1 chiếc lồng đèn, ánh sáng ấm áp trong con hẻm về đêm, lớp vỏ bọc tạo ra tương tác giữa con người và không gian trong -ngoài gần gũi hơn nhưng vẫn giữ được sự riêng tư ý nhị.

Với ngôi nhà này, nhóm thiết kế mong muốn gửi gắm đến thông điệp về sự giản đơn và tĩnh lặng.

Hi vọng mọi người sẽ dần cảm nhận được sự biến chuyển không gian ngày càng gần hơn với thiên nhiên, tiết giảm đồ vật sử dụng, xúc cảm về sự hiền từ trong từng hơi thở của gió, của cây, của hoa và của nắng mỗi khi về nhà…sau khoảng thời gian mệt nhoài và áp lực của công việc mưu sinh.

Khe thoáng trên trần, ánh sáng chiếu xuống phòng khách và các phòng ngủ vừa đủ, không bị chói chang quá vào ban ngày. 

Mọi góc nhà đều được đưa thiên nhiên lồng ghép vào, ngay cả bồn rửa mặt cũng rất lãng mạn, dễ chịu nhờ màu xanh của hoa lá.

Cầu thang dẫn lên các không gian sinh hoạt trên tầng 2. 

Thương ngày nắng về, e ấp bên những khung cửa. 

Những cánh cửa vòm mềm mại và nền gạch màu xám phảng phất chút mộc mạc. 

Các phòng vệ sinh, nhà tắm đều được mở ra khoảng xanh có ánh sáng tự nhiên.

{keywords}
Nhà có 2 lối thoát hiểm, 1 lối thoát sang mái nhà bên cạnh từ hành lang chung trong nhà, 1 lối lên mái và di chuyển ra sau leo theo lớp lưới lỗ lớn bảo vệ mặt sau để tiếp đất.

 

Góc nhìn từ dưới khe thoáng.

Mặt cắt 3D của ngôi nhà. 

 

Ngôi nhà ở ngoại ô Hà Nội, dựng từ gỗ cũ, lợp cót-ép, ai cũng muốn được ở

Ngôi nhà ở ngoại ô Hà Nội, dựng từ gỗ cũ, lợp cót-ép, ai cũng muốn được ở

Ngôi nhà mộc mạc, được gia chủ thu mua cột gỗ từ các vùng miền trên cả nước. Sau đó kiến trúc sư đã biến tấu, đưa vào đó một không gian sống thật bình yên, khác biệt nhưng không hề lạ lẫm.

Quỳnh Nga